Những điều cần biết về “Cheat Meal”

by lilylai

Để có một thân hình đẹp thì tập luyện và dinh dưỡng phải đi đôi với nhau. Bạn phải tính calo trong từng khẩu phần ăn, tự nấu đồ healthy tại nhà và đến phòng tập gần như là mỗi ngày. Tuy nhiên, sau thời gian tập luyện vất vả, áp  dụng chế độ dinh dưỡng nghiêm túc, thì ai cũng muốn “tự thưởng” cho bản thân 1 bữa ăn thỏa thích (Cheat Meal) hay còn gọi là bữa ăn bậy, ăn xả. Vậy Cheat Meal có lợi hay hại? Và Cheat như thế nào để an toàn và hiệu quả? Cùng tìm hiểu với Lily trong bài viết lần này nhé!

Phân biệt Cheat Meal và Cheat Day

Trươc hết, Lily muốn làm rõ cùng là Cheat nhưng Cheat Meal là MỘT BỮA ăn bậy còn Cheat Day là MỘT NGÀY ăn bậy. Nghĩa là với Cheat Meal, 1 ngày 3 bữa bạn vẫn ăn kiêng 2 bữa và chỉ dành 1 bữa ăn tất cả những gì mình muốn. Còn Cheat Day là được ăn đồ ăn yêu thích cả ngày.

Tại sao nên Cheat Meal/Cheat Day?

1. Thoải mái tâm lý và sở thích ăn uống

Có thể nói lợi ích lớn nhất của Cheat Meal là giúp chúng ta thỏa mãn tinh thần sau những ngày diet dài. Lily hiểu ai trong chúng ta cũng có những sở thích ăn uống riêng vì đó là bản năng của con người, có bạn thích hamburger, lẩu, hoặc những chiêc bánh ngọt, trà sữa. . . Khi bạn không được thỏa mãn sở thích hoặc bị “kiềm hãm” quá lâu thì bạn sẽ rất dễ NẢN CHÍ, thậm chí có thể stress về việc ăn uống và tập luyện của mình. Và điều đó không phải mục tiêu lâu dài mà Lily muốn hướng tới trên chặng đường sống lành mạnh. Vậy nên, những bữa Cheat Meal sẽ làm bạn thích thú hơn, có động lực trong chế độ dinh dưỡng và tập luyện của mình đó.

2. Tăng cường trao đổi chất

Khi cơ thể chúng ta ở trong một chương trình dinh dưỡng trong một khoảng thời gian tương đối thì khả năng trao đổi chất sẽ chậm lại do cơ thể thích nghi với những thay đổi. Khi đó một bữa CHEAT sẽ đóng vai trò như một đòn bẩy kích thích lại quá trình trao đổi chất và thúc đẩy việc đốt mỡ/xây cơ tốt hơn.

3. Tạo được mối quan hệ tốt

Chúng ta, ai cũng có nhu cầu được kết nối, giao lưu với bạn bè và mọi người xung quanh. Bạn ăn “healthy” nhưng bạn không thể “bắt” 100% mọi người cùng ăn healhy giống bạn được, đúng không? Vậy nên Cheat Meal hay những buổi ăn ngoài với đồng nghiệp, bạn bè, người thân là cách để bạn xây dựng mối quan hệ của mình. Bạn nên hiểu rằng “Tập gym, Eat clean chứ không phải cô lập bản thân khỏi xã hội” nên đừng cảm thấy quá tội lỗi sau mỗi bữa Cheat nhé!

Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn vô tội vạ, ăn như bị bỏ đói cả tỷ năm là không được đâu nha vì điều đó sẽ làm bạn phá vỡ mục tiêu, kế hoạch của mình trong việc giữ gìn vóc dáng đó.

Nên Cheat thế nào cho đúng?

1. Nên kiểm soát lượng Calo nạp vào

Đừng biến Cheat Meal, Cheat Day thành “Cheat Week”, “Cheat Month” luôn nhé. Nghĩa là ăn xả cũng có mức độ thôi nếu không muốn vứt hết thành quả quá trình Diet nha. Tốt nhất Cheat Meal/Cheat Day bạn chỉ nên ăn hơn ngày thường khoảng 500 calo thôi.

2. Hãy Cheat có ý thức

Hãy nhớ rằng vui thôi đừng vui quá, Cheat có kỷ luật khác với cheat sai nhé.Vì vậy, bạn nên ăn cheat meal có tính toán như: High carb – Low Fat – Đủ Protein. Ưu tiên ăn đủ protein để tránh mất cơ, nhiều rau xanh, củ quả và hạn chế nạp quá nhiều chất béo xấu từ fast food nhé.

Chẳng hạn khi đi ăn lẩu gà, Lily sẽ ăn nhiều rau, thịt gà mình sẽ bỏ phần da ra. Còn về trà sữa, Lily chỉ chọn 50% đường, size S hoặc M thay vì ly “bự chà bá” như hồi xưa 🙂

3. Tập luyện nghiêm túc trước và sau bữa Cheat Meal

Lily vẫn duy trì việc tập luyện đều đặn, đặc biệt những bữa ăn bậy thế này. Nếu bạn Cheat vào ngày Rest hãy chắc chắn ngày hôm sau bạn tập luyện thật nghiêm túc nhé. Một buổi tập “đàng hoàng” sẽ giúp bạn đốt cháy năng lương vừa nạp vào tốt hơn. Nhưng Lily cũng lưu ý thêm ở đây là “tập hết mình” trong 1 buổi tập khoảng 1h-1h30 chứ không phải tập điên cuồng 3-4 tiếng vì cảm giác tội lỗi sau bữa Cheat nhé!

Tóm lại, đừng quá khắt khe, dằn vặt mình trong ngày ăn xả. Chúng ta đã có nhiều giờ tập luyện vất vả, ăn uống nghiêm túc nên việc để cơ thể nghỉ ngơi, ăn một chút những món mình thích cũng không là gì to tát cả. Tuy nhiên, lắng nghe cơ thể của mình vẫn là quan trọng nhất. Tập cho mình có mindset, ý thức biết khi nào là “đủ”, kiểm soát bản thân. Hãy nhớ rằng “sự cân bằng” là chìa khóa giúp chúng ta theo đuổi lối sống lành mạnh lâu dài nhé mọi người.

Love,

Lily.

You may also like

Leave a Comment