NHẬT KÝ MÙA DỊCH – WORK FROM HOME

by lilylai

Vậy là đã hơn 1 tháng mình làm việc tại nhà, kể từ khi Cần Thơ (nơi mình sống tự lập hiện tại) áp dụng Chỉ thị 16. Dù đây là lần đầu tiên mình work from home nhưng vốn là 1 người sống hướng nội nên không quá khó để mình thích nghi. Tuy nhiên, so với những đợt giãn cách trước đây, mình cảm thấy có nhiều cảm xúc hơn bao giờ hết (có thể nói mạnh mẽ nhất từ trước đến nay). Vậy nên, mình muốn viết những dòng nhật ký này như một cách để ngẫm nghĩ về bản thân trong giai đoạn này…

Từ khi lễ 30/4 đến nay (Tháng 9/2021) mình chưa có dịp về lại Sài Gòn thăm gia đình. Tình hình dịch bệnh trên đó hiện tại là một trong những điểm nóng của cả nước. Dù không được tận mắt chứng kiến nhưng hai mươi mấy năm sống ở Sài Gòn chưa bao giờ mình thấy Sài Gòn đau thương và “ảm đạm” như lúc này. Nhìn qua những video và hình ảnh trên mạng xã hội, Sài Gòn tấp nập ngày nào giờ đây vắng lặng không một bóng người. Hàng ngày số ca nhiễm mới và tử vong liên tục được cập nhật trên báo mạng. Chưa kể dạo này lướt facebook, cứ cách mấy ngày mình lại thấy một số bạn bè cũ của mình đổi avatar thành “màu đen” (nghĩa là họ có người thân ra đi vì Covid). Trong lòng mình “đứng ngồi không yên” vì lo lắng cho người thân mặc dù ngày nào cũng gọi điện về nhà. Nhưng thật may, hiện tại cả nhà mình vẫn an toàn và đã được tiêm vắc xin mũi 1 nên cũng yên tâm phần nào…

Tuy có lo lắng và nhớ nhà nhưng là một người theo chủ nghĩa tích cực nên mình không cảm thấy cô đơn hay buồn chán khi làm việc tại nhà, ngược lại nó mang đến cho mình nhiều bài học và những trải nghiệm mới. Nhân dịp viết blog nhật ký mình cũng muốn được chia sẻ với mọi người.

Học cách quản lý thời gian độc lập

Mặc dù làm việc tại nhà nhưng mình vẫn giữ thói quen thức dậy sớm để chuẩn bị bữa sáng và bắt đầu công việc của công ty vào lúc 8 giờ. Thực tế khối lượng công việc của mình không giảm đi, thậm chí còn nhiều hơn bình thường. Có những ngày mình có 3-4 cuộc họp online liên tiếp và có meeting kéo dài đến 7 giờ tối. Vì vậy việc LÊN KẾ HOẠCH làm việc rất quan trọng. Để tránh bị “lạc trôi” giữa một núi công việc, mỗi cuối tuần mình đều lên kế hoạch trước cho tuần sau. Mỗi đầu ngày mình cũng review lại to-do list cần làm trước khi bắt tay vào công việc.

Work from home không có sếp quản lý nên để tránh bị xao nhãng bởi tin tức hay mạng xã hội, mình cố gắng đặt điện thoại khỏi tầm mắt. Thường mình sẽ đặt trên giường, sau lưng bàn làm việc và tắt wifi điện thoại. Mình muốn trong 8 tiếng mình hoàn toàn tập trung vào công việc của công ty để đạt hiệu quả cao nhất. Tính ra mình cũng nghiêm khắc với bản thân đó chứ! ?

Tập thích nghi với mọi hoàn cảnh

Dịch bệnh đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống hiện tại của nhiều người. Mình ý thức được rằng điều duy nhất có thể làm để tồn tại trong lúc này đó là THÍCH NGHI. Công việc của mình liên quan đến con người, do đó tất cả hoạt động tổ chức team mình phải chuyển sang hình thức online 100%. Team mình lên kế hoạch, tận dụng mọi nguồn lực, công cụ hỗ trợ để công việc diễn ra suôn sẻ. Và cũng nhờ vậy mà mình học được cách tổ chức 1 buổi học, 1 workshop online như thế nào để hiệu quả. Có người đồng nghiệp nói với mình: “Không chừng sau này em trở thành chuyên gia online luôn đó” 😀

Về cuộc sống cá nhân, mình tận dụng tối đa Internet để kết nối với xã hội bên ngoài và những mối quan hệ xung quanh. Thay vì than trách, buồn bã vì mấy tháng trời không được gặp gia đình, người “thương”, mình vẫn thấy ấm áp và cảm nhận được sự yêu thương thông qua video call hàng ngày với họ. Biết họ vẫn khoẻ mạnh và an toàn là mình vui và nhẹ nhõm lắm rồi.

Nói đến chuyện tập thể dục, nói thật mình vẫn thích tập ở phòng gym hơn. Những người quen đi tập có lẽ sẽ hiểu cảm giác này, mình phải thừa nhận rằng tập ở phòng tập tạo cho mình động lực hơn khi tập ở nhà. Mình nhớ cái không khí sôi nổi, tiếng “la hét” cổ vũ của Instructor và những bản nhạc siêu hay của lớp Body Pump. Mình nhớ những buổi tập được thể hiện mình của lớp Sexy Dance, cả những buổi nhẹ nhàng thư giãn với lớp Body Balance/Yoga.  Dù trong người có chút bức bối vì không được đi gym, nhưng mình cũng không thể dừng lại chuyện tập luyện bởi đây là lối sống của mình từ trước đến nay. Cứ đúng 6h chiều, mình lại lôi chiếc thảm và tạ ra để tập theo các video trên Youtube. Bạn có thể tham khảo một số kênh mình thường tập tại bài viết Những Youtuber về Fitness và Dinh Dưỡng nhất định phải theo dõi. Để tăng cường độ tập, mình sử dụng thêm dây band để bài tập “áp phê” hơn (do trong phòng gym mình tập nặng quen rồi).

Việc tập thể dục tại nhà không chỉ giúp nâng cao sức khoẻ trong thời gian dịch bệnh mà nó còn giúp mình rèn luyện ý chí luyện tập. Dù phòng tập đóng cửa, dù bài tập không “áp phê” như ở phòng gym nhưng mình vẫn cố gắng thích nghi và duy trì tập mỗi ngày. Vì mình sợ khi mọi thứ trở lại bình thường thì mình trở nên lười biếng và mất hết động lực tập luyện, chưa kể công sức bao nhiêu năm tập đổ sông đổ biển luôn ?.

Chủ động cho cuộc sống bình thường mới

Làm việc tại nhà giúp mình tiết kiệm thời gian di chuyển do nhà trọ mình cách công ty khá xa, nên mình có thêm thời gian để đầu tư cho việc phát triển bản thân. Buổi tối hoặc vào những ngày cuối tuần, mình học thêm những kĩ năng khác thông qua các nền tảng online như Linkeln, Youtube… Mình học nhiều nhất về kỹ năng Data Analysis vì nó liên quan đến công việc hiện tại và là một trong những điểm mình cần cải thiện hơn. Ngoài ra, mình cũng mở rộng những kĩ năng khác như viết lách, design cơ bản trên Canva. Thời gian này mình đã quay lại viết blog hàng tuần trên Lily Lai Corner. Nghĩ lại, đây là việc làm mình thích nhất trong mùa dịch này. Mặc dù vừa làm việc full-time, vừa làm nội dung đều đặn nên khá cực, nhưng được sáng tạo và chia sẻ những điều tích cực đến với mọi người là việc mình thấy giá trị nhất.

Đặc biệt gần đây, mình quay lại với việc học tiếng Anh nghiêm túc hơn. Mình vốn dĩ là người rất đam mê học tiếng Anh, nói chuyện bằng tiếng Anh nhưng môi trường làm việc ở nhà máy đa số là người Việt nên mình không có cơ hội được tiếp xúc. Vì vậy, trong đợt ở nhà giãn cách này, mình đã đăng ký khoá học trên Cambly – ứng dụng học tiếng Anh 1:1 với người bản ngữ qua video 24/7. Thật sự tiếng Anh của mình ở mức Intermediate level nhưng đã lâu rồi mình không được giao tiếp nên khi học lại có phần “ngượng miệng” và gặp khó khăn trong việc sử dụng từ vựng linh hoạt. Nhưng mình không ngại nói khi học trên Cambly, nói sai cũng được vì đã có tutor giúp mình cải thiện điều đó. Đăng ký học trên Cambly là quyết định mình thấy rất đúng đắn trong thời điểm này (mặc dù hơi “đau ví” nhưng mình không tiếc đầu tư cho việc học). Mơ ước của mình sau này còn muốn có thể đứng thuyết trình lưu loát trước đám đông hoặc dẫn chương trình bằng tiếng Anh nữa (có quyền mơ ước mà, đúng hông 🙂 ). Nếu bạn quan tâm về cách học tiếng Anh hiệu quả hoặc muốn mình review về ứng dụng Cambly thì comment bên dưới cho mình biết nhé.

Với mình thời gian ở nhà mùa dịch là thời gian quý giá nhất để học hỏi, đầu tư kiến thức, nâng cao kỹ năng để chuẩn bị cho trạng thái bình thường mới trở lại. Dịch bệnh chắc chắn sẽ qua đi, cơ hội rồi sẽ lại đến. Vậy nên, không có thời điểm nào tốt hơn hiện tại để tập trung phát triển bản thân, chuẩn bị “vũ khí” tốt nhất để đón nhận nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Biết ơn với những gì mình đang có

Mặc dù không tránh khỏi những suy nghĩ tiêu cực trong giai đoạn khó khăn này (một chút thôi), nhưng mình thấy biết ơn vì mùa dịch đã dạy mình nhiều điều trong cuộc sống.

  • Mình biết ơn vì những người yêu thương xung quanh mình đều khoẻ mạnh.
  • Mình biết ơn vì mình vẫn còn công việc để tạo ra giá trị.
  • Mình biết ơn vì mình có nhiều thời gian để thấu hiểu bản thân và học hỏi những điều mới.

Nghiệm lại những gì mình đã làm trong thời gian work from home, mình thấy thật sự ý nghĩa vì mình đã không bỏ lỡ giây phút nào để hoàn thiện bản thân. Giờ đây, khi đang viết bài blog này, mình cảm thấy tràn đầy năng lượng và hừng hực khí thế để thực hiện mục tiêu mình đề ra. Hy vọng nhật ký của mình sẽ truyền được cảm hứng cho ai đó ngoài kia đang cảm thấy chênh vênh trong giai đoạn khó khăn này. Chưa biết dịch bệnh sắp tới sẽ như thế nào nhưng mong rằng mọi người sẽ luôn bình an, giữ vững tinh thần lạc quan và tiếp tục sống một cuộc sống có ý nghĩa.

Love,

Lily.

 

You may also like

Leave a Comment