Nên tập luyện ở phòng gym hay tại nhà?

by lilylai

Năm mới đã đến! Đây cũng là thời điểm mọi người lên kế hoạch cho một năm của mình. Vì vậy nhân dịp đầu năm, Lily muốn viết một series về chủ đề tập luyện cho những bạn mới bắt đầu. Lily hiểu những khó khăn, bối rối của các bạn “beginners” (lúc trước mình cũng vậy!) nên Lily rất muốn chia sẻ trải nghiệm của mình để các bạn có thêm gợi ý trên hành trình “healthy lifestyle” nhé.

Mở đầu series là chủ đề “Nên tập luyện tại nhà hay phòng gym sẽ tốt hơn”. Đây cũng là câu hỏi các bạn hỏi Lily nhiều nhất. Bản thân Lily cũng gặp khó khăn này khi mới bắt đầu vào “con đường tập luyện” nghiêm túc. Trong bài viết này Lily sẽ so sánh các yếu tố của 2 hình thức tập luyện này, từ đó mọi người có thể lựa chọn phù hợp với bản thân mình. Đây là bài viết dựa trên trải nghiệm cá nhân của Lily, sẽ không có đúng hay sai mà chỉ nhằm mục đích để các bạn tham khảo thôi nhen.

Không gian tập luyện

Trước tiên phải nói đến không gian tập luyện. Đa số phòng gym đều có không gian rộng rãi, được trang bị đa dạng máy móc, dụng cụ tập luyện giúp người tập có thể lựa chọn hình thức tập khác nhau, tuỳ thuộc vào mục đích và mức độ tập. Nói về trang thiết bị ở phòng tập thì chắc Lily sẽ không kể hết nổi, nào là máy chạy bộ, máy tập vai, thanh gánh tạ,… Một bộ phận cơ thể thôi có không biết bao nhiêu loại dụng cụ, tha hồ mà tập hihi!.

Ngược lại, không gian chính là nhược điểm lớn nhất của việc tự tập thể dục tại nhà. Bởi nếu tập tại nhà đủ lâu, bạn sẽ nhận ra việc tập luyện không chỉ dừng lại ở “1 tấm thảm” và những bài tập có sẵn trên mạng. Cơ thể chúng ta rất thông minh, nó sẽ dần tự thích nghi với mức độ tập luyện của bạn. Vậy nên, nếu bạn tập ở nhà quá lâu rồi mà thấy cơ thể không thay đổi nhiều thì đó chính là lúc bạn nên thay đổi phương pháp tập của mình. Nếu bạn muốn tập chuyên sâu và đạt hiệu quả cao, bạn cần nâng mức tạ hiện tại, thử thách bản thân với những bài tập khó hơn. Lúc này bạn sẽ cần sự hỗ trợ của các máy móc, dụng cụ tập luyện để nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình.

Tất nhiên, vẫn có nhiều người đủ khả năng tự sắm máy móc tập luyện nhưng dụng cụ tập rất đa dạng nên bạn khó có thể “rinh” đủ tất cả thiết bị về nhà. Trừ những đại gia hoặc một số người nổi tiếng, họ có thể set up một phòng gym cá nhân tại nhà với đủ các loại máy tập. Nhưng chắc chắn không phải ai cũng có điều kiện để trang bị phòng gym cá nhân hoành tráng như vậy.

Thế nhưng không gian tập luyện ở nhà lại có lợi thế về điểm “riêng tư”. Những bạn mới bắt đầu tập, còn e ngại khi tập trước mặt nhiều người phần lớn sẽ chọn tập thể dục tại nhà. Ngoài ra, bạn còn được mặc đồ thoải mái mà không sợ bị dòm ngó (thậm chí mặc đồ ngủ tập cũng được ?).

Phòng gym Lily đang tập

Môi trường

Lily phải thừa nhận vào phòng gym thấy “con người ta” tập hăng say, nhạc lên ầm ầm khiến mình cũng có động lực theo. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội tạo thêm mối quan hệ với những người xung quanh. Cái này sẽ có mặt tốt mặt xấu (tuỳ người và tuỳ tình huống). Nhưng hầu hết Lily thấy những người đi tập lúc nào họ cũng tràn đầy năng lượng, vui vẻ và rất yêu đời. Lily có duyên kết thân với 1 người chị đi tập chung. 2 chị em hay chờ nhau đi tập, làm đồ ăn healthy và chia sẻ với nhau nhiều điều trong cuộc sống. Đến đây bạn cũng hiểu việc tập ở nhà chỉ có một mình chúng ta thôi. Vì vậy bạn phải rất kỷ luật với bản thân để có thể duy trì việc luyện tập.

Chi phí

Đây là nhược điểm “không thể bỏ qua” cho những ai chọn tập ở phòng gym. Hơn nữa nếu chọn tập ở những phòng tập lớn và chuyên nghiệp thì sẽ càng khó khăn hơn với những người chưa có nhiều điều kiện tài chính, đặc biệt là các bạn sinh viên. Hồi đó còn đi học Lily ao ước được tập ở những phòng gym lớn này nhưng không đủ tiền nên Lily rất hiểu. Chưa kể phải tốn tiền xăng xe để di chuyển mỗi ngày đi tập nữa (khoản chi tiêu này tuy ít nhưng Lily cũng tính vào luôn :p). Ngược lại tập ở nhà thì gần như bạn không tốn một đồng nào cả.

Tuy nhiên theo quan điểm của Lily “tiền nào của đó”. Với phòng tập 300-400k/tháng thì phòng sẽ nhỏ, chật và không có nhiều dụng cụ, thậm chí còn nóng nực. Điểm này đối với con trai có thể không là vấn đề nhưng con gái tụi mình thì khá bất tiện, đặc biệt những người mới bắt đầu. Còn với phòng tập từ 500k trở lên thì dịch vụ tốt hơn, phòng tập rộng rãi sạch đẹp, nhiều bộ môn đa dạng tạo cảm hứng cho người đến tập luyện. Tuy chi phí có hơi đắt một chút nhưng với Lily nó đáng đồng tiền bát gạo lắm đó.

Thời gian

Yếu tố này cũng “tỉ lệ thuận” với chi phí. Tất nhiên việc tập ở phòng gym sẽ tốn thời gian di chuyển hơn là ở nhà. Lúc trước Lily thưởng bỏ vài buổi tập trong tuần cũng vì lý do này. Vậy nên, khi bắt đầu tập luyện nghiêm túc, yếu tố đầu tiên để Lily chọn phòng tập đó là gần nhà (đi bộ được thì càng tốt) để mình không viện lý do xa nhà, kẹt xe hay nắng mưa trì hoãn việc đi tập. Lily nghĩ chỉ cần mình muốn và quyết tâm thì đều có cách giải quyết hết.

Nguồn: Unplash

Kết

Đọc bài viết này xong chắc hẳn bạn cũng nhận ra Lily nghiêng về hình thức tập luyện nào rồi đúng không (chính xác là tập ở phòng gym). Mấy tháng giãn cách phải ở nhà vì dịch bệnh , nói thật Lily rất “bức bối” trong người vì không được đến phòng tập đó. Tuy nhiên như Lily đã nói từ đầu bài viết, bài viết này chỉ chia sẻ quan điểm cá nhân, trải nghiệm của Lily để mọi người tham khảo. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn hình thức tập luyện phù hợp với mình. Đó có thể là phòng gym, tại nhà hoặc những bộ môn tập luyện ngoài trời… Hình thức nào cũng được miễn là nó phù hợp với sở thích và điều kiện của bạn ở thời điểm hiện tại. Và quan trọng hơn hết, khi đã chọn được hình thức luyện tập yêu thích, bạn cần duy trì nó và hoàn thiện bản thân mình mỗi ngày. Hy vọng bài viết này sẽ bổ ích cho những bạn mới bắt đầu tập luyện. Cùng đón chờ những bài viết tiếp theo của series này nhé.

Stay healthy & Happy

Lily.

Bài viết khác:

Dành cho bạn tập ở nhà: Những Youtuber về Fitness và Dinh Dưỡng nhất định phải theo dõi

Dành cho bạn tập luyện ngoài trời: Tập thể dục chỉ với 1 chiếc ghế ở công viên

You may also like

Leave a Comment