Hành trình giảm cân và thay đổi thói quen ăn uống

by lilylai

Bạn cảm thấy áp lực, ám ảnh về việc giảm cân? Bạn lao vào tập luyện điên cuồng, nhịn ăn nhưng kết quả vẫn không thay đổi?  Nếu bạn đã từng có những biểu hiện trên thì Lily rất đồng cảm với bạn điều này, vì Lily cũng đã từng rơi vào trạng thái như vậy. Vậy nên, Lily nghĩ mình cần viết bài viết này để chia sẻ câu chuyện thật về hành trình giảm cân của mình với hy vọng bạn sẽ tìm được một chút động lực cho bản thân, chứ không đơn thuần là khuyên suông. Có thể nói đây là hành trình đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của Lily từ cách tư duy cho đến thói quen hằng ngày.

Câu chuyện giảm cân của những năm về trước

Lily bắt đầu ý thức việc tập thể dục từ hồi cấp 3. Lúc đó chưa biết nên tập gì để dáng đẹp nên đi tập areobic với mẹ, lớn hơn một chút thì biết đến yoga và kết hợp tập gym từ năm nhất đại học. Lily không phải là người quá mập, cân nặng lúc đó khoảng 48,49kg nhưng với chiều cao “khiêm tốn” nên nhìn Lily khá tròn trịa, đùi cũng to nữa. Vì vậy Lily bắt đầu quyết tâm giảm cân để nhìn mình cân đối hơn. Lily thử rất nhiều bộ môn thể thao, tập 5,6 buổi/tuần, có những ngày tập đến tận 2 suất. Tập nhiều như vậy nhưng Lily vẫn không ốm hơn chút nào, lâu lâu giảm được 1,2kg rồi lại lên cân lại. Ủa sao kì vậy? (lúc đó Lily cũng tự hỏi mình). Sau này Lily mới biết vì mình vẫn uống trà sữa mỗi ngày, ăn uống thậm chí còn nhiều hơn để bù lại năng lượng khi đi tập. Lúc đó Lily chỉ nghĩ đơn giản “Có đi tập mà sợ gì nên cứ việc ăn thoải mái” (ôi chao cứ nghĩ đi tập là hay ho rồi).

Hành trình quyết tâm giảm cân vẫn chưa dừng lại. Lily đăng ký gói tập riêng với huấn luyện viên hẳn hoi, cũng ăn uống theo thực đơn của PT đưa ra: gần như cắt bỏ tinh bột, chỉ ăn đồ luộc, hấp… Nhưng ăn khoảng một tuần Lily bắt đầu thấy ngán và đuối sức vì học vừa đi làm mà chế độ ăn phải cắt giảm đủ thứ. Cơ thể Lily chịu không nổi nên ăn kiêng chưa được bao lâu, Lily lại quay lại những ngày tháng “nghiện” trà sữa, tiếp tục ăn uống không có ý thức.

Lily chán nản cho đến khi tinh cờ biết đến chế độ Eat clean khi xem một số kênh youtube nước ngoài, chị Hanna Giang Anh. Eat clean là phương pháp ăn sạch sống khỏe, không phải kiêng khem bất kì nhóm chất gì và có thể áp dụng lâu dài. Lily tìm hiểu kỹ hơn và thay đổi từ từ, bắt đầu việc đầu tiên là thay trà sữa bằng ly sinh tố “healthy” mỗi ngày, sau đó ăn gạo lứt, yến mạch, tự nấu đồ ăn mang theo. Cụ thể chế độ dinh dưỡng của Lily như sau:

  • Bữa sáng: Lily ăn yến mạch trộn với sữa chua và trái cây tươi thay vì ăn bún, phở, cơm tấm…như hồi trước
  • Bữa phụ: ăn các loại hạt dinh dưỡng như hạnh nhân, granola
  • Bữa trưa: Lily luôn mang cơm theo khi đến văn phòng hoặc đi học. Bữa ăn với tinh bột là gạo lứt, khoai lang. Đạm từ thịt, cá, đậu hũ và đặc biệt luôn ưu tiên ăn nhiều rau xanh.
  • Bữa phụ trước khi tập: Lily thường tự xay 1 ly sinh tố xanh gồm rau, trái cây, whey protein để nạp năng lượng trước khi đi tập.
  • Bữa tối: Lily hạn chế tinh bột hơn, Lily thường ăn salad ức gà với 1/2 chén cơm gạo lứt
Bữa sáng: Yến mạch và trái cây
Bữa trưa: Khoai lang, trứng luộc, rau củ
Bữa phụ: Hạt hanh nhân
Bữa tối: Salad ức gà, cơm gạo lứt

Ngoài Eat clean, Lily kết hợp tập các bộ môn như yoga, gym, body pump, body balance…để việc tập luyện của mình đa dạng và thú vị hơn. Sau khoảng 3 tháng kiên trì nỗ lực, Lily từ 49kg còn 44kg, cơ thể săn chắc hơn, lượng mỡ giảm và lượng cơ tăng lên khá nhiều. Giảm cân thành công rồi mới nhận ra dù có tập gì đi nữa thì chế độ dinh dưỡng vẫn quan trọng nhất. Eat clean đã thay đổi cuộc sống của Lily từ vóc dáng cho đến sức khỏe từ bên trong. Lily ít bệnh vặt hơn, da dẻ khỏe và sáng, đặc biệt rất ít khi bị mụn. Sức khỏe tốt cũng giúp tinh thần mình lạc quan, vui vẻ  và Lily rất “enjoy” cuộc sống healthy này, không còn ám ảnh chuyện cân nặng như trước nữa.

 

Tóm lại, con đường ăn uống lành mạnh và tập luyện để có sức khỏe tốt là một hành trình cần có thời gian và sự cố gắng của bản thân. Nếu bạn đang tìm cách giảm cân nhanh chóng bằng việc nhịn ăn, uống thuốc/trà giảm cân thì ‘xin hãy dừng lại một chút” để cân nhắc vì thật sự những phương pháp đó tổn hại đến sức khỏe của bạn sau này rất nhiều. Hãy ăn uống và sinh hoạt khoa học, chăm chỉ tập luyện để không chỉ đẹp mà quan trọng hơn hết là xây dựng một nền tảng sức khỏe thật tốt nhé!

Love,

Lily.

You may also like

Leave a Comment