25 bài học tuổi 25

by lilylai

Tháng 6 năm 2022 vừa rồi Lily đã chính thức bước sang tuổi 25. Bản thân Lily cũng không tin được mình đã đi được khoảng 1/4 cuộc đời. Đó là cả một quá trình trưởng thành, học tập, phát triển tư duy để tạo nên Lily ngày hôm nay. 25 tuổi chắc chắn là một cột mốc rất đặc biệt trong cuộc đời của mỗi người, vì vậy Lily muốn chia sẻ 25 bài học mà Lily đã đúc kết được cho bạn đọc của mình.

1. Healthy mindset (Tư duy về lối sống lành mạnh) đã thay đổi cuộc sống của mình. Cách đây 3 năm khi Lily bắt đầu nghiêm túc với việc ăn uống healthy, tập thể dục thì sức khoẻ thể chất và tinh thần của mình cải thiện rõ rệt. Cơ thể săn chắc hơn, tràn đầy năng lượng, bệnh vặt và chứng đau dạ dày cũng không còn nữa. Tinh thần cũng bình tâm hơn và quan trọng Lily đã rèn luyện được tính kỷ luật. Bây giờ lối sống healthy đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của Lily.

Đọc thêm:

2. Sống cho từng khoảnh khắc hiện tại là vô cùng quan trọng. Nếu như trước đây Lily là một người hay ám ảnh quá về quá khứ và lo nghĩ nhiều về tương lai thì bây giờ Lily chỉ tập trung sống cho hiện tại, trân trọng những gì mình đang có. Điều này khiến mình cảm thấy hạnh phúc.

3. Tập trung vào chất lượng của món đồ thay vì số lượng. Bản thân Lily không phải là người thích mua nhiều đồ, khi mua Lily sẽ chọn những món đồ có chất lượng tốt để sử dụng lâu dài, kể cả quần áo. Có thể trị giá món đồ sẽ hơi đắt một chút nhưng chia ra số lần sử dụng thì nó lại rẻ hơn nhiều so với việc mua món đồ chỉ sử dụng vài ba lần rồi bỏ.

4. Thanh lọc những mối quan hệ độc hại giúp cuộc sống dễ thở hơn. Càng trưởng thành LIly càng muốn tập trung xây dựng những mối hệ chất lượng hơn là số lượng. Vậy nên giữ khoảng cách, ít tiếp xúc, thậm chí cắt bỏ những mối quan hệ tiêu cực là cách Lily bảo toàn năng lượng tích cực của mình.

5. Bạn bè trong đời sẽ đến và đi. Đó là chuyện bình thường vì không có ai sẽ đồng hành với mình mãi mãi. Một người bạn rời đi không có nghĩa là họ không phải là người bạn tốt. Chỉ đơn giản là theo thời gian thì cuộc sống và tính cách của mỗi người sẽ thay đổi nên không còn điểm chung để kết nối nữa. Học cách chấp nhận và trân trọng khoảng thời gian đã từng là bạn bè của nhau, điều này giúp các mối quan hệ trở nên nhẹ nhàng hơn.

6. Nỗi sợ bỏ lỡ điều gì với người khác là điều vô nghĩa. Hồi đó Lily rất sợ bỏ lỡ những cuộc hẹn với bạn bè, đồng nghiệp vì sợ từ chối người ta sẽ không thích mình nữa. Nhưng sau này Lily nhận ra mình không nhất thiết phải cố “đu theo 1 đám người” nào đó để trở thành một phần của họ. Thay vào đó, làm những việc mình thích và dành thời gian với những người thực sự hợp với mình.

7. Đừng biến mình thành nạn nhân. Khi gặp thất bại hay có vấn đề xảy ra, Lily học cách không đổ lỗi cho hoàn cảnh và cho bất kì ai, dù có thể người khác sai thiệt sự. Thay vì ngồi than thở giải thích, mong cầu sự đồng cảm của người khác, Lily nhận trách nhiệm để chủ động tìm giải pháp cho mình.

8. Làm công việc tạo ra nhiều giá trị cho xã hội khiến mình cảm thấy hạnh phúc hơn là công việc chỉ vì tiền. Nhìn lại công việc mà Lily đang làm chắc chắn ít nhiều vẫn tạo ra giá trị cho công ty, và từ đó công ty sẽ tạo ra giá trị cho xã hội. Nhưng đến một lúc nào đó, bản thân mình cảm thấy cần tạo ra nhiều giá trị cho cộng đồng hơn nữa. Như việc việc blog, chia sẻ nội dung về sức khoẻ trên Lily Lai Corner tới mọi người là điều khiến Lily cảm thấy mình có giá trị.

9. Tiết kiệm từ những khoản nhỏ nhất chứ không đợi có thật nhiều tiền mới tiết kiệm. Năm 18 tuổi khi kiếm được những đồng tiền đầu tiên từ công việc part-time, Lily đã bắt đầu dành dụm tiền (dù chỉ nhỏ thôi) để phụ mẹ đóng tiền học và tự lo nhu cầu sinh hoạt cá nhân. Và Lily nhận ra tiết kiệm cũng cần phải rèn luyện để nó trở thành thói quen của mình. Thói quen tốt là thứ cần phải được xây dựng theo thời gian.

10. Ngoại hình có thể thay đổi theo thời gian. “Không ai sở hữu vẻ đẹp hoàn hảo ngay từ lúc bẩm sinh. Chúng ta hoàn toàn có thể chăm chút để ngoại hình lột xác theo thời gian.”

11. Trân trọng người phục vụ mình. Đây là bài học Lily rút ra khi mình làm nhân viên phục vụ ở quán cafe. Hiểu được sự vất vả khi chăm sóc khách hàng khiến Lily cảm thông hơn với những người phục vụ, bán hàng, tài xế, lao công… Không sai lắc nhắc, không lớn tiếng, ăn uống lịch sự gọn gàng và gửi lời cám ơn là cách mình thể hiện sự tôn trọng với họ.

12. Không ngại trải nghiệm những điều mới. Trong những năm gần đây, Lily luôn cố gắng thoát khỏi vùng an toàn của bản thân. Chuyển ngành ở đại học, thử sức ở những cuộc thi lớn, sống tự lập ở 1 thành phố khác… Tất cả đều cho Lily những bài học và trải nghiệm quý giá.

Xem thêm video:

13. Điều ta có thể kiểm soát được chính là bản thân mình. Càng trưởng thành Lily nhận ra mình không thể kiểm soát hết tất cả mọi việc: khó khăn xảy ra, suy nghĩ của người khác về mình (ghét hay thích)… Cái mình có thể kiểm soát là cách mình đối diện với nó như thế nào.

14. Quan tâm đến sức khoẻ từ khi còn trẻ. Với Lily, sức khoẻ luôn là ưu tiên hàng đầu, là việc cần phải làm mỗi ngày chứ không phải là sự lựa chọn. Ăn uống lành mạnh, tập thể dục là cách Lily yêu thương bản thân mình. Không chỉ về ngoại hình mà nó còn giúp mình tràn đầy năng lượng, hứng khởi và sáng tạo trong công việc. Chăm lo cho sức khoẻ từ sớm là việc bản thân mỗi người có thể chủ động được để tránh bệnh tật sau này.

15. Muốn được yêu trước hết phải yêu bản thân mình. Lily hiểu rằng không thể mong chờ người khác yêu thương mình khi ta còn chưa biết cách yêu chính mình. Bản thân mình phải tạo ra sự ổn định trong cuộc sống của mình trước rồi mới nghĩ tới chuyện chia sẻ cuộc sống đó với một ai đó được.

16. Thuốc tây không phải là cách chữa bệnh tốt nhất. Có một sự thật rằng ở các nước phương Tây người ta lại không sử dụng nhiều thuốc tây để chữa bệnh mà đa số họ dùng các dược liệu tự nhiên (một người chị bạn của Lily đã từng sống ở Anh chia sẻ). Theo các sách và tài liệu về sức khoẻ, thuốc tây chỉ là phương thức giảm đau tạm thời, thậm chí nếu lạm dụng nó còn gây ra tác dụng phụ không đáng có. Nếu lúc còn nhỏ mỗi khi cảm cúm Lily đều uống thuốc thì bây giờ Lily chỉ dùng thảo mộc tự nhiên (mật ong, nghệ, chanh, gừng…) để tăng sức đề kháng, ăn uống và chế độ nghỉ ngơi hợp lí.

17. Mọi thứ đều có thể học được, nếu ta nỗ lực cố gắng. Từ việc nấu ăn, viết blog, chụp ảnh, quay video, thậm chí là kỹ năng hướng ngoại… Lily nhận ra mình có thể học được nếu chịu mình đầu tư thời gian và công sức cho nó.

18. Không phán xét bất cứ điều gì nếu chưa từng trải qua. Lily học được rằng chỉ khi mình bắt đầu làm một việc gì đó, mình mới thực sự hiểu được nó như thế nào. Vậy nên, Lily không đánh giá sự việc dễ hay khó, vui hay buồn nếu bản thân mình chưa từng làm (Vd: xem đá banh phán xét anh này đá dở, anh kia đá hay trong khi chân mình còn chưa đụng trái banh bao giờ)

19. Biết ơn và tạo sự kết nối với chính mình. Mỗi buổi tối Lily viết ra cảm xúc và sự biết ơn của mình vào cuốn sổ nhật ký. Dành 5-10 phút trong ngày để tập thiền, đặt những lo toan bộn bề sang một bên để tập trung vào hơi thở. Đó là những cách giúp Lily kết nối với con người bên trong và bồi dưỡng sức khoẻ tinh thần của mình.

Đọc thêm:

20. Luôn nhìn sự việc theo hướng đa chiều. Ở tuổi 25, Lily nhận ra không có gì là đúng-sai, phải-trái một cách tuyệt đối. Bản thân phải từng trải nghiệm hoặc đặt mình vào vị trí người khác để hiểu. Việc nhìn nhận sự việc ở nhiều góc độ khác nhau giúp Lily có cái nhìn bao quát, tránh lối suy nghĩ phiến diện và tiếp cận vấn đề tốt hơn.

21. Biết và hiểu đúng về chủ nghĩa tối giản. Đó là bỏ bớt đi những thứ thừa thải trong cuộc sống để dọn chỗ cho những điều cần thiết và ý nghĩa hơn. Những thứ thừa thải có thể là đồ đạc, thói quen xấu, mối quan hệ độc hại, tư duy tiêu cực…

22. Trên đời này không có gì là chắc chắn. Dịch bệnh Covid đã dạy cho Lily một điều mọi thứ đều có thể xảy ra và rồi sẽ thay đổi. Vậy nên, hãy sống hết mình ở hiện tại, độc lập tài chính, nỗ lực phát triển bản thân để nắm bắt cơ hội và thích nghi với cuộc sống. Quan trọng hơn hết là dành nhiều thời gian cho những người thân yêu.

23. Muốn có ngoại hình đẹp và sức khoẻ tốt, cần áp dụng cả 2: ăn uống và tập luyện. Nghĩa là không thể chọn 1 trong 2. Muốn có vóc dáng đẹp thì không thể chỉ tập luyện mà vẵn uống trà sữa mỗi ngày. Hoặc muốn cơ thể săn chắc mà chỉ phụ thuốc vào việc ăn uống.

24. Tìm được giá trị cốt lõi của bản thân. Thật may mắn khi Lily đã tìm được giá trị cốt lõi (Ikigai) của mình ở độ tuổi còn trẻ. Đó là mong muốn mang đến giá trị sức khoẻ cho nhiều người. Từ việc chia sẻ nội dung, sản phẩm tốt cho sức khoẻ, ăn uống healthy, tập thể dục… tất cả mọi thứ trong cuộc sống của Lily đều xoay quanh giá trị cốt lõi này.

25. Lily Lai Corner là nơi Lily muốn duy trì và phát triển hơn bao giờ hết. Tự nhận đây là trang blog không nổi tiếng, nhưng Lily cảm thấy vui và biết ơn độc giả của Lily Lai Corner. Hơn 2 năm qua, bạn vẫn luôn ở đây và ủng hộ Lily. Lily hy vọng mình sẽ làm được nhiều điều hơn nữa để mang lại giá trị cho tất cả mọi người.

Love,

Lily.

You may also like

Leave a Comment